Sau một thời gian sử dụng nếu các bạn thấy hiện tượng như tủ lạnh bị kém lạnh hay có mùi hôi thì đã đến lúc các bạn nên thay gas cho tủ lạnh. Để có thể biết được lúc nào cần nạp gas tủ lạnh tại nhà các bạn cần lưu ý những dấu hiệu dưới đây.

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là các bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra được khi nào cần nạp gas tủ lạnh. Dưới đây là một số dấu hiệu để nhân biết:

Các dấu hiệu nạp gas tủ lạnh

Tủ lạnh được thiết kế là một hệ thống tuần hoàn kín. Điều này có nghĩa là  số gas làm lạnh sẽ được tái sử dụng. Do đó, nếu lượng gas bị thiếu hay bị rò rỉ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tủ lạnh.

Khi tủ  lạnh bị thiếu hụt gas sẽ khiến cho tủ kém lạnh, không lạnh trong khi hệ thống máy nén vẫn đang hoạt động bình thường. Điều này sẽ làm cho máy nén bị hư hại, tốn điện năng mà chất lượng thực phẩm không được đảm bảo.

Một số dấu hiệu cho thấy tủ lạnh cần nạp gas:

  • Thời gian làm lạnh lâu hơn và khả năng duy trì độ lạnh.
  • Dàn lạnh bị bám tuyết trên ngăn đá.
  • Đường ống hút về máy nén không đọng sương hoặc không mát.

Để kiểm tra xem tủ lạnh nhà bạn có bị rò không. Các bạn có thể thử theo 3 cách dưới đây:

  • Dùng xà phòng. Bạn cho tủ lạnh chạy bình thường sau đó bôi xà phòng lên trên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Đợi khoảng 5 phút quan sát kỹ xem nơi nào xuất hiện bọt xà phòng thì nơi đó có thể đã bị rò rỉ gas.
  • Dựa vào vết dầu loang. Sau khi bạn làm vệ sinh lau sạch tủ lạnh và quan sát phía trên đường ống và các dàn lạnh. Nếu ở đâu có lỗ thủng sẽ xuất hiệu vết dầu loang.
  • Dùng 1 que diêm nhỏ để kiểm tra gas bị thiếu. Trong lúc tủ lạnh đang hoạt động các bạn hãy đốt que diêm rồi hơ xung quanh cuối dàn nóng. Nếu đoạn ống nào hơ mà thấy đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được thì gas của tủ lạnh bị thiếu. Ngược lại nếu tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi làm nguội đoạn ống đó.

Quy trình nạp gas tủ lạnh tại nhà

Bước 1: Các bạn chuẩn bị gas tủ lạnh đúng chủng loại với tủ lạnh được sử dụng.

Bước 2: Các bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas để xả đuổi khí cho dây đồng hồ.

Bước 3: Tiếp theo các bạn hãy mở van đồng hồ ra sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Các bạn cần quan sát đồng hồ đạt được mức áp suất thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.

Bước 4: Sau đó kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas tại đâu không và các đầu rắc co của đồng hồ đã vặn chặt chưa.

Bước 5: Khởi động lại tủ lạnh cho máy nén chạy thử tiếp tục nạp gas cho đến khi đủ.

Cách nhận biết tủ lạnh đã được nạp gas đủ đó là phim sấy lọc hơi ấm, dàn lạnh bám tuyết đều, dàn ngưng nóng đều. Tốc độ hạ nhiệt của tủ lạnh tốt. Nhiệt độ máy nén thường rơi vào khoảng 70 -80 độ.

Nếu tủ lạnh nhà bạn quá cũ bạn không nên tự ý thay gas hay đụng chạm vào các bộ phận trong tủ lạnh. Thay vào đó, các bạn hãy gọi đến các trung tâm sửa chữa tủ lạnh uy tín như Cơ điện lạnh T&T để được trợ giúp kịp thời nhé!

Thông tin liên hệ:

Trung tâm thi công sửa chữa Cơ điện lạnh T&T

Địa chỉ: Số nhà 382, Đường Kim Giang, Tổ 22, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội.

Hotline: 0966923818

Bài viết quan tâm